HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Cách chữa đau răng trẻ em như thế nào hiệu quả – an toàn?

December 15, 2017

Không thường xuyên chăm sóc răng miệng và vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến trẻ em thường bị đau răng. Đa phần là do các bệnh lý về răng miệng gây đau răng, vậy trẻ đau răng quấy khóc phải làm sao? Và cách chữa đau răng trẻ em nào nhanh chóng và an toàn nhất?

1/ Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau răng ở trẻ?

Định hình được nguyên nhân cụ thể sẽ là biện pháp tốt nhất để tìm ra cách chữa đau răng trẻ em phù hợp và hiệu quả. Ở trẻ em tình trạng răng đau nhức chủ yếu xuất phát từ hai nguyên nhân là sâu răng và viêm nướu, trong đó sâu răng chiếm tới 80%.

+ Sâu răng gây đau răng ở trẻ

Do quá trình vệ sinh răng miệng của trẻ không đúng cách, cùng với đó là chế độ ăn uống nhiều đường, tinh bột, hydratcarbon dẫn đến bề mặt răng dễ bị lưu mắc thức ăn và dẫn đến sâu răng.

Cách chữa đau răng trẻ em như thế nào hiệu quả - an toàn? 1

Sâu răng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau răng ở trẻ

Bệnh diễn biến từ chớm sâu, sâu nặng và sâu đến viêm tủy răng, những cơn đau cũng vì thế mà tăng dần mức độ, khiến cho bé gặp rất nhiều khó khăn khi ăn nhai.

+ Đau răng ở trẻ do viêm nướu gây nên 

Vi khuẩn tồn tại trên các mảng bám cao răng chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng viêm nướu khi nó tạo ra các enzyme làm cho nướu bị sưng, đau nhức khó chịu.

Lợi của bé sẽ đỏ lên, sưng phồng hoặc tấy. Khi chải răng hoặc tác động vào phần lợi sẽ rất dễ chảy máu. Bệnh nặng hơn có thể khiến lợi chảy mủ và hơi thở của bé có mùi hôi khó chịu.

2/ Những nguy hiểm khi đau răng ở trẻ không điều trị kịp thời

Nhiều cha mẹ quan niệm khi đau răng ở trẻ em do sâu răng hoặc viêm nướu thì không cần điều trị bởi răng sữa sẽ rụng đi và răng vĩnh viễn sẽ thay thế, tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm bởi cho dù là răng sữa thì tác động của nó tới sức khỏe răng miệng nói chung là không hề nhỏ.

Cách chữa đau răng trẻ em như thế nào hiệu quả - an toàn? 2

Đừng nên chủ quan với tình trạng đau răng ở trẻ!

Trong răng sữa vẫn tồn tại các dây thần kinh cảm xúc, trẻ sẽ đau nếu bị sâu răng. Sự đau đớn sẽ ảnh hưởng đến bé lúc ăn uống, thậm chí cả trong lúc ngủ.

Nghiêm trọng hơn, việc bạn “để mặc bé” với cơn đau răng và nghĩ răng sẽ tự khỏi là điều hết sức nguy hiểm. Bệnh càng nặng, bé sẽ đối mặt với nguy cơ mất răng nhiều hơn. Việc mất răng sớm ở trẻ sẽ khiến tiêu gốc xương răng, răng vĩnh viễn mọc lên sẽ bị sai lệch, khấp khểnh hoặc sai khớp cắn.

Đối với những trẻ đã mọc răng vĩnh viễn gặp phải tình trạng sâu răng cần nhổ bỏ thì việc ăn nhai và thẩm mỹ sau này chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

MÔ TẢ TÌNH TRẠNG CỦA BẠN VỚI BÁC SĨ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

3/ Cách chữa đau răng ở trẻ em cho từng trường hợp cụ thể

Dựa vào nguyên nhân cụ thể, bác sĩ sẽ có cách chữa đau răng trẻ em phù hợp và hiệu quả nhất:

Đối với trường hợp viêm nướu

Việc điều trị bằng cách lấy cao răng cần thực hiện trước tiên nhằm loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh. Kết hợp với các loại thuốc điều trị thì cảm giác đau nhức và tình trạng viêm nướu sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

Đối với trường hợp sâu răng

✦ Trong trường hợp răng mới chớm sâu thì nha sỹ có thể thực hiện biện pháp tái khoáng phần bị sâu cho trẻ tức là dùng dung dịch gồm các chất cacium, phosphate, florine đổ vào nơi răng bị sâu. Cách giảm đau răng này khá đơn giản và không gây đau nhức cho bé.

Cách chữa đau răng trẻ em như thế nào hiệu quả - an toàn? 3

Nhanh chóng đưa bé tới nha khoa để có biện pháp điều trị cụ thể

✦ Trường hợp răng sâu nặng thì tốt nhất nên thực hiện hàn trám cho bé. Cho dù là răng sữa bị sâu thì việc bảo tồn răng cũng cần được chú ý. Thao tác hàn răng khá đơn giản, sau khi nạo sạch vết sâu nha sỹ sẽ trám bít vật liệu vào chỗ răng sâu nhằm ngăn chặn các tác nhân có hại tác động đến răng.

Cảm giác đau nhức răng sẽ chấm dứt sau khi chữa đau răng cho trẻ bằng phương pháp hàn trám và cấu trúc răng cũng sẽ được bảo tồn cho đến khi thay răng vĩnh viễn.

Dù xuất phát từ lý do nào thì chữa đau răng ở trẻ em vẫn là hành động cần chú trọng. Hãy thông báo ngay cho bác sĩ những biểu hiện của trẻ bằng cách điền vào form đăng kí bên dưới. Mọi tư vấn của chúng tôi đều là MIỄN PHÍ!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Cách chữa đau răng trẻ em như thế nào hiệu quả – an toàn? trong Cách trị nhức răng


X