Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Răng sâu vào tủy có nên nhổ hay không?

October 21, 2015
Câu hỏi:

Thưa bác sỹ. Bác sỹ cho em hỏi răng sâu vào tủy có nên nhổ hay không ạ? Em có một chiếc răng sâu nhưng không để ý, gần đây chỗ răng sâu có dấu hiệu nặng hơn, xuất hiện những cơn đau nhức dữ dội, có khi buốt lên tận óc nữa. Em đang nghi ngờ là vết sâu đã lan vào tận trong tủy. Mong bác sĩ tư vấn giúp em về vấn đề này. Em cảm ơn ạ! (Hà Linh – Hải Phòng).

Trả lời :

Chào bạn Hà Linh !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Răng sâu vào tủy có nên nhổ hay không?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

—-CHẨN ĐOÁN—-

Hiện tại, do chưa có sự thăm khám cụ thể nên chúng tôi chưa có một kết luận cụ thể về tình trạng răng miệng của bạn. Tuy nhiên, qua những triệu chứng mà bạn mô tả, chúng tôi có thể có những nhận định như sau:

Ban đầu bạn bị sâu răng nhưng tình trạng chưa nặng nên không để ý, sau đó vết sâu quá nặng mà không được điều trị sẽ ăn sâu vào buồng tủy và gây viêm tủy. Tủy răng bao gồm các mạch máu và dây thần kinh, một khi tủy răng bị viêm và hoại tử sẽ gây nên những cơn đau nhức răng dữ dội, buốt lên tận óc.

Nghiêm trọng hơn có thể khiến răng lung lay, dần dần mất răng và gây áp xe xương ổ răng, vết sâu sẽ lan rộng ra cả các răng xung quanh.

Bạn có thể mô tả chi tiết hơn nữa về tình trạng của mình qua form đăng kí bên dưới để nhận tư vấn cụ thể hơn

Bạn có thể mô tả chi tiết hơn nữa về tình trạng của mình qua form đăng kí bên dưới để nhận tư vấn cụ thể hơn
ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ BÊN DƯỚI

—-GIẢI PHÁP—-

Khi răng sâu vào tủy thì biện pháp điều trị đầu tiên là cần lấy tủy tức là loại bỏ phần tủy đã bị hoại tử ra khỏi ống tủy. Phương pháp điều trị nội nha lấy tủy này có thể thực hiện trong 1 lần hoặc trải qua 2 lần thăm khám của nha sỹ.

Bác sỹ sẽ sử dụng một dụng cụ chuyên khoa khoan mở ống tủy và bơm rửa làm sạch ổng tủy. Vật liệu gutta percha sẽ được trám tạm thời vào phần tủy vào điều trị.

Răng sâu vào tủy có nên nhổ hay không? 1

Răng sâu vào tủy cần làm sạch ống tủy trước khi điều trị

Sau khi điều trị nội nha, răng của bạn gần như đã mất cảm giác và dễ bị giòn vỡ khi có tác động từ bên ngoài, chúng tôi khuyên bạn không nên hàn trám mà cần bọc răng sứ. Mão sứ bọc toàn bộ phần răng đã lấy tủy, giúp bảo tồn răng một cách tối đa, giúp đảm bảo ăn nhai tốt cũng như tái tạo lại hình dáng răng bị vỡ mẻ.

Bảo tồn răng là nguyên tắc đầu tiên trong điều trị nha khoa, do đó nha sỹ chỉ chỉ định nhổ bỏ khi tình trạng viêm tủy đã quá nặng, gây áp xe phần xương hàm và không thể điều trị. Trường hợp răng sâu cần phải nhổ bỏ thì tốt nhất bạn nên cấy ghép implant để phục hình cho răng và hạn chế tiêu xương hàm.

Tốt nhất bạn nên đi thăm khám càng sớm càng tốt bởi  sâu răng vào tủy có thể diễn tiến âm thầm, gây nên nhiều biến chứng mà sau này việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn và tốn kém.

Răng sâu vào tủy có nên nhổ hay không? 2

Gặp bác sĩ nha khoa để được tư vấn tốt hơn

Nếu chưa có thời gian đến nha khoa, bạn có thể đăng kí nhận tư vấn MIỄN PHÍ tại nhà theo FORM đăng kí bên dưới. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Bạn đang xem: Răng sâu vào tủy có nên nhổ hay không? trong Sâu răng và cách chữa sâu răng


X