Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Tại sao lại mọc răng khôn và mọc răng khôn có nguy hiểm không?

December 22, 2015
Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Paris. Gần đây, em thấy hàm dưới của mình khá nhức và soi gương thấy dấu hiệu răng đang mọc nhưng là răng trong cùng hàm. Em có tham khảo mọi người thì được biết là đang mọc răng khôn. Em chỉ băn khoăn là tại sao lại mọc răng khôn và sao em hơn 20 tuổi rồi mà vẫn mọc răng khôn ạ? Mong bác sỹ tư vấn. (Trịnh Văn Hiếu – Hưng Yên).

Trả lời :

Chào bạn Hiếu!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Hàm răng đầy đủ của con người bao gồm 32 răng nhưng thực tế, 28 chiếc răng còn lại trong hàm hoàn toàn có thể thực hiện tốt chức năng ăn nhai dù không có 4 chiếc răng khôn. Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, là răng cối lớn thứ 3, mọc cuối cùng trên cung hàm, thường ở độ tuổi từ 17 – 25 tuổi. Có lẽ do căn cứ vào thời gian mọc sau cùng mà răng số 8 này được gọi là răng khôn.

Thông thường khi mọc răng khôn hàm dưới hay có nhiều biến chứng hơn răng khôn hàm trên. Do mọc sau cùng, phía trước có răng số 7 nên răng khôn hàm dưới có thể bị thiếu chỗ dẫn đến mọc lệch, mọc ngầm. Thời gian mọc răng khôn thường kéo dài trong vài ngày, vài tháng, thậm chí có thể kéo dài đến vài năm răng khôn mới có thể mọc hoàn chỉnh.

Tại sao lại mọc răng khôn và răng khôn có nguy hiểm không?Tại sao lại mọc răng khôn và răng khôn có nguy hiểm không?

Răng khôn khi mọc thì dễ gây biến chứng hơn so với những răng khác. Nguy cơ viêm tủy và xương hàm tại vị trí răng khôn cao hơn gấp nhiều lần tại các vị trí khác. Ngoài ra, do vị trí mọc trong cùng nên việc vệ sinh răng khôn cũng khá khó khăn. Khi thức ăn bám giắt trong khoảng giữa của răng khôn và răng hàm bên cạnh khó làm sạch, đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn lưu trú và gây bệnh.

Có một số dấu hiệu cơ bản của mọc răng khôn mà bạn nên biết. Đau nhức chính là dấu hiệu mọc răng khôn thường gặp nhất, đó là những cơn đau nhức từ bên trong răng, cơn đau sẽ càng dữ dội và kéo dài khi răng đang phát triển. Khi răng khôn bị mọc kẹt, không trồi lên hết được sẽ làm phần lợi phía trên và xung quanh răng bị sưng phồng lên gây nên hiện tượng viêm lợi trùm. Khi răng khôn mọc gây viêm nhiễm thì có thể khiến cho phần má bên ngoài bị sưng lên, hàm bị cứng lại và hầu như không thể cử động được.

Mọc răng khôn có nguy cơ gây biến chứng và viêm nhiễm rất cao, do đó trong đa phần các trường hợp răng khôn khi mọc nha sỹ đều khuyến cáo bệnh nhân nên nhổ bỏ. Đối với trường hợp răng khôn không mọc lệch và chỉ gây đau nhức thì nha sỹ có thể kê toa thuốc kháng sinh và giảm đau cho bệnh nhân để điều trị. Trường hợp viêm trùm lợi thì phần lợi sẽ được phẫu thuật tách ra để răng khôn có khoảng trống mọc lên.

Hiện nay, kỹ thuật nhổ răng Piezotome khá an toàn đối với bệnh nhân, ca nhổ diễn ra nhẹ nhàng và thời gian lành thương nhanh chóng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện.

Mọi băn khoăn về tại sao lại mọc răng khôn cũng như tuổi mọc răng khôn, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris để được tư vấn hỗ trợ. Cảm ơn bạn!

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn Miễn Phí !

TRUNG TÂM NHA KHOA PARIS

TƯ VẤN 24/7: 1900.6900


X