HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Tuổi mọc răng khôn là khi nào và cần lưu ý những gì?

0 comment December 5, 2017

CÂU HỎI: Chào bác sĩ! Cháu năm nay 18 tuổi và thấy nhiều bạn của cháu đã đang mọc răng khôn. Cháu thì chưa thấy gì nên muốn hỏi là tuổi mọc răng khôn là lúc nào ạ? Cháu chưa mọc răng khôn có phải là do bất thường gì đó không thưa bác sĩ? Cảm ơn bác sĩ! (Lê Trúc Quỳnh Nhi – Hà Nội).

Tuổi mọc răng khôn là khi nào và cần lưu ý những gì? 1

Tuổi mọc răng khôn là khi nào?

TRẢ LỜI:

Chào bạn Quỳnh Nhi!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc : Tuổi mọc răng khôn của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

1. Tuổi mọc răng khôn là khi nào?

Răng khôn là chiếc răng mọc muộn nhất ở tuổi trưởng thành phía trong cùng cung hàm. Nhưng răng này mọc không theo thời điểm nhất định mà tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Khoảng thời gian dao động để răng này mọc là từ 17 – 25 tuổi. Có thể muộn hơn 1 vài năm sau đó.

Răng khôn cũng mọc kéo dài thành nhiều đợt tùy từng người. Mỗi lần sẽ chỉ nhú lên đôi chút, những cũng không ngoại trừ trường hợp răng chỉ mọc một lần là hoàn thiện.

Như vậy, trường hợp của bạn chưa thể khẳng định là có bất thường hay không. Bởi vì tuổi mọc răng khôn của bạn vẫn còn khoảng 7 năm nữa cho chiếc răng này mọc nên không có gì phải lo lắng.

Hơn nữa, việc mọc răng khôn không phải là việc tốt cho hàm răng bởi nguy cơ răng mọc lệch, mọc ngầm rất cao, từ đó sẽ gây những cơn đau nhức, những biến chứng nghiêm trọng nếu không kịp thời xử lý.

Làm sao để biết DẤU HIỆU MỌC RĂNG KHÔN? Bỏ ra 1 PHÚT để gửi câu hỏi cho bác sĩ bạn nhé!

Bác sĩ tư vấn miễn phí

2. Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây hậu quả nghiêm trọng

Nếu bạn đang trong tuổi mọc răng khôn thì cần biết đặc tính của chiếc răng này để chuẩn bị tâm lý thật tốt đối phó với sự mọc răng.

✦ Chiếc răng này khi mọc sẽ gây đau răng khá dữ dội. Nguyên nhân là do răng mọc muộn, xương và nướu đã cứng chắc và khoảng trống cho răng mọc cũng không đầy đủ. Cho nên khả năng răng bị chạm vào răng khác cũng gây đau đớn thêm gia tăng.

✦ Răng khôn mọc lệch nếu đâm xiên vào răng số 7 lâu ngày sẽ khiến răng số 7 lung lay, gãy rụng hoặc tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển biến chứng thành 1 số bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, hôi miệng…

✦ Răng khôn không đủ chỗ mọc thẳng, vì thế mọc chen chúc, lệch lạc có thể là nguyên nhân khiến toàn hàm răng bị xô lệch.

✦ Răng khôn mọc ngầm không đâm lên được tạo điều kiện cho viêm lợi trùm phát triển, nếu không xử lý răng khôn thì không bao giờ chữa triệt để được lợi trùm.

Chính vì những tác hại nghiêm trọng trên, nếu đang trong độ tuổi mọc răng khôn bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về răng khôn và cách xử lý chỉ bằng cách gửi câu hỏi online qua form đăng ký dưới đây, bác sĩ Paris sẽ giải đáp miễn phí cho bạn!

bác sĩ tư vấn miễn phí

3. Cần lưu ý gì khi ở độ tuổi mọc răng khôn?

Bạn cần biết đến một số vấn đề để chữa đau răng hiệu quả trong thời gian mọc răng này. Một số biện pháp giảm đau tạm thời tại nhà có lẽ sẽ giúp ích cho bạn nếu chưa có thời gian đi khám nha sĩ:

+ Chườm nóng hoặc chườm lạnh vào vùng răng khôn đau nhức.

+ Súc miệng với nước lá bạc hà hàng ngày.

+ Sử dụng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ

(Không phải biện pháp giảm đau răng nào cũng giúp giảm đau răng khôn hiệu quả. Dựa trên những nghiêm cứu khoa học thì 3 biện pháp trên là cách bác sĩ khuyên dùng. Lưu lại để dùng bạn nhé).

Ngoài ra, bạn nên cân nhắc nghiêm túc đến việc nhổ răng khôn, đặc biệt là trong trường hợp răng mọc không ngay ngắn, ảnh hưởng đến các răng kế cận hoặc gây khó khăn cho vấn đề vệ sinh chăm sóc răng miệng hàng ngày.

Tuổi mọc răng khôn là khi nào và cần lưu ý những gì? 2

Răng khôn mọc sẽ có khá nhiều rắc rối nên cần tính đến việc nhổ bỏ khi cần

Khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây cho bạn những cơn đau nhức dữ dội thêm vào đó là những bệnh lý răng miệng đồng thời còn ảnh hưởng đến các răng khác. Việc nhổ răng là điều nên tiến hành càng sớm càng tốt.

Vậy nếu đang trong tuổi mọc răng khôn bạn hãy bỏ ra vài phút để gửi thắc mắc của mình qua form đăng ký bên dưới để tìm hiểu về răng khôn ngay hôm nay nhé!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Tuổi mọc răng khôn là khi nào và cần lưu ý những gì? trong MỌC RĂNG KHÔN


X