HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Bệnh tụt lợi chữa như thế nào mới hiệu quả?

June 3, 2018
Câu hỏi:

Chào bác sĩ, không hiểu sao cháu bị tụt lợi, lộ cả phần chân răng ra ngoài. Nghe mọi người nói răng bị tụt lợi là bệnh lý nguy hiểm, cần khắc phục sớm nếu không sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Vì thế rất mong bác sĩ tư vấn giúp cháu bệnh tụt lợi chữa thế nào mới hiệu quả? Cháu xin cảm ơn! (Lưu Hương Ly– Hà Nội)

Trả lời :

Chào bạn Hương Ly!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Phẫu thuật hàm hô giá bao nhiêu tiền?” của bạn, Nha khoa Hoàn Mỹ xin được giải đáp cụ thể như sau:

1. Tụt lợi – nguyên nhân và tác hại bệnh gây ra

Tụt lợi là bệnh răng miệng không hiếm gặp và trong thực tế, các biến chứng và di chứng của tụt lợi không đơn giản như nhiều người nghĩ. Chỉ bởi vì bệnh không gây đau đớn nên bị xem nhẹ và không điều trị sớm.

Nguyên nhân trực tiếp khiến cho lợi bị tụt là xương hàm bị tiêu nên mô nâng đỡ nướu bị sụt xuống gây nên hiện tượng nướu tụt. Xương hàm bị tiêu thì bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, có thể là do bệnh viêm nướu, do mất răng lâu ngày,…

Bệnh tụt lợi chữa như thế nào mới đạt Hiệu Quả? 1

Bệnh tụt nướu ở mức độ nặng

Tụt lợi gây ra tình trạng mất men và cenment chân răng khiến ngà răng dần bị lộ gây hiện tượng ê buốt răng. Tuy nhiên tình trạng này có thể xuất hiện đột ngột khiến bạn không thể kiểm soát được nếu không biết bệnh tụt lợi chữa như thế nào sớm.

Lợi bị tụt làm mất diện tích che phủ và bảo vệ cổ răng, chân răng. Khi đó ngoài hiện tượng mòn men thì tụt nướu còn gây cho bạn khá nhiều phiền toái trong sinh hoạt như khi chải răng, ăn nhai cảm thấy răng yếu hơn bình thường do bị lung lay. Cũng chính vì những nguyên nhân này mà khiến tụt lợi trở nên nặng hơn.

2. Bệnh tụt lợi chữa như thế nào?

Bệnh tụt lợi có nhiều mức độ nên việc điều trị cần được cân nhắc chỉ định cho phù hợp. Vậy bệnh tụt lợi chữa như thế nào?

Bôi hoặc ngậm thuốc có Fluoride:

Đây là loại thuốc có tính chất giảm ê. Khi điều trị, bạn sẽ được ngậm máng có thuốc này này khi ngủ hoặc là tới phòng khám bôi dung dịch fluoride vào những vị trí răng bị tụt lợi và ê buốt.

Lazer kết hợp dung dịch fluoride:

Khi kết hợp fluoride với chiếu lazer sẽ giúp bịt kín được các ống ngà bị hở ngay sau lần chiều đầu tiên, giúp cho hiệu quả nhanh hơn và giảm được số lần đến phòng khám.

Lấy cao răng

Nếu nguyên nhân tụt lợi do bệnh viêm nướu thì lấy cao răng sẽ là cách xử lý phù hợp, bởi nguyên nhân gây viêm nướu bắt nguồn từ việc răng có quá nhiều cao ở dưới nướu.

Bệnh tụt lợi chữa như thế nào mới đạt Hiệu Quả? 2

Lấy cao răng trả lời cho câu hỏi bệnh tụt lợi chữa thế nào khi nguyên nhân do viêm nướu

 

Phủ composite hoặc xi măng glassionomer:

Phương phá này phù hợp và hiệu quả nhất với các trường hợp tụt lợi và răng mọn do bàn chải răng gây ra.

Phẫu thuật chữa tụt lợi:

Đây là biện pháp áp dụng cho trường hợp tụt lợi nặng mà các cách thông thường trên đây không khắc phục được.

Kỹ thuật này giúp lấy tổ chức ghé từ hàm ếch hoặc vùng lân cận để ghép phủ lên chân răng và cổ răng, tránh làm mòn tổ chức của răng. Vói cách này, độ thẩm mỹ của vùng ghép lợi sẽ cao hơn. Cụ thể các hướng phẫu thuật như sau:

+ Ghép vạt nuôi có chân:

Là loại vạt trượt bên có chân nuôi được chỉ định khi mô nha chu ở vùng kẽ răng còn tốt và lợi vùng bên cạnh còn đủ rộng, đủ cao để tạo vạt trượt bên.

+ Ghép lợi do tự thân:

Nơi hiến vạt là niêm mạc và tổ chức liên kết ở phía hàm ếch (thường từ răng nanh đến răng 6). Ưu điểm của phương pháp này là có độ che phủ rộng cho vùng lộ chân răng nhưng nhược điểm là màu ợi không tương khớp cao với vùng lợi xung quanh.

+ Ghép vạt tổ chức liên kết biểu mô:

Dùng cho trường hợp co lợi ở nhiều răng, nhất là lợi ở hàm trên. Phương pháp này kết hợp các ưu điểm của hai kỹ thuật ghép vạt phía trên. Đây là phương pháp có hiệu quả nhất để che phủ chân răng. Ưu điểm cụ thể là có thể áp dụng cho co lợi đơn lẻ hoặc co lợi nhiều răng, cho cả trường hợp co lợi hẹp dưới 3mm và co lợi rộng trên 3mm, không phụ thuộc vào các tổ chức mềm kế cận hay là vào độ sâu ngách lợi. Nhưng đây lại là kỹ thuật phức tạp và khó, mất nhiều thời gian khi điều trị.

+ Tái tạo mô có hướng dẫn bằng màng sinh học:

Phương pháp này áp dụng cho trường hợp co lợi mà tổ chức nha chu ở kẽ răng còn tốt. Ưu điểm là không bị phụ thuộc vào tổ chức phần mềm ghép lân cận, hiệu quả cao nhưng có chi phí khá đắt.

Bệnh tụt lợi chữa như thế nào mới đạt Hiệu Quả? 3

Bệnh tụt lợi được khắc phục tại Nha khoa Paris

Những hướng điều trị trên đây chính là giải pháp cho thắc mắc bệnh tụt lợi chữa như thế nào của bạn. Cụ thể áp dụng hướng điều trị như thế nào còn phụ thuộc vào tình trạng tụt lợi cụ thể của bạn. Vì thế, bạn cần thiết phải trải qua thăm khám mới có thể khẳng định được chính xác.

Vui lòng liên hệ tới Nha khoa Paris theo các thông tin bên dưới nếu như bạn cần được tư vấn thêm các vấn đề liên quan đế vấn đề bệnh tụt lợi, các bác sỹ sẽ tận tình giải đáp cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn Miễn Phí !

TRUNG TÂM NHA KHOA PARIS

TƯ VẤN 24/7: 1900.6900

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Bệnh tụt lợi chữa như thế nào mới hiệu quả? trong Tụt lợi chân răng và cách chữa trị