Trang chủ Tụt lợi chân răng và cách chữa trị Bị tụt lợi có chữa được không thưa bác sỹ?

Bị tụt lợi có chữa được không thưa bác sỹ?

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Paris. Một số vùng chân răng của em bị hở lớn, lợi bị tụt dần xuống dưới, khi ăn nhai rất buốt và nhức. Em lo quá không biết bị tụt lợi có chữa được không thưa nha sỹ? Mong bác sỹ tư vấn giúp ạ. Em cảm ơn. (Tân Hòa – Hà Nam).

Trả lời :

Chào bạn Tân Hòa !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Bị tụt lợi có chữa được không” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Bệnh tụt lợi là gì?

Tụt lợi là hiện tượng lộ bề mặt chân răng do lợi tụt dần về phía cuống răng. Khi lợi bị tụt có nghĩa là răng bạn đang mất dần đi lớp xi – măng tạo sự kết dính giữa lợi vầ chân răng. Hiện tượng tụt lợi sẽ làm cho chân răng bị lỗ rõ ra bề mặt, nướu bị mòn và gây chảy máu khi có những tác động nhỏ hoặc có những kích thích.

Giải đáp băn khoăn: Bị tụt lợi có chữa được không thưa bác sỹ? 1

Bị tụt lợi có chữa được không

Nguyên nhân nhân cơ bản của tình trạng tụt lợi chính là do bệnh lý viêm lợi gây nên. Khi các mảng bám cao răng chứa vi khuẩn tồn tại quá nhiều trên thân răng và dưới lợi sẽ tiết ra các enzim. Đây chính là nguyên nhân làm mất đi sự liên kết giữa lợi và chân răng khiến cho chân răng trở nên lỏng lẻo hơn.

Ngoài ra tụt lợi còn có nguyên do xuất phát từ những tác động từ bên ngoài như chải răng không đúng cách, chải quá mạnh, tác động vào men răng và lợi. Lâu ngày khiến cho lợi bị tụt dần khỏi thân răng,

Bị tụt lợi có chữa được không?

Bị tụt lợi có thể chữa được và căn cứ vào tình trạng cụ thể của bạn mà nha sỹ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp một số phương pháp điều trị tốt nhất.

+ Dùng kem đánh răng giảm ê buốt răng, chống tụt lợi: Phổ biến nhất có fluoride, fluoride có tác dụng làm men răng cứng hơn, trong thuốc có các hạt tinh thể sẽ bám vào những vị trí lỗ ống ngà bị hở làm giảm ê buốt răng.

Giải đáp băn khoăn: Bị tụt lợi có chữa được không thưa bác sỹ? 2

Bị tụt lợi có chữa được không?

Những người ê buốt răng có thể dùng loại kem chải răng có 5% potassium nitrate, chất này thấm vào các ống ngà, giúp giảm cảm giác nhạy cảm của răng. Nên chọn loại bàn chải có đầu lông tròn mềm để làm giảm nguy cơ sang chấn lợi làm tụt lợi, mòn cement răng và ngà răng, hạn chế tác động đến men răng.

+ Làm sạch cao răng: Đây là phương pháp cơ bản nhất giúp khắc phục tình trạng răng bị tụt lợi. Nguyên nhân cơ bản của tình trạng tụt lợi do vi khuẩn gân nên, do đó cách tốt nhất là làm sạch cao răng chứa vi khuẩn. Khi cao răng được loại bỏ hoàn toàn thì nướu sẽ dần hồi phục và có thể ôm trở lại thân răng.

+ Ghép lợi: Ghép vạt lợi sẽ được tiến hành nếu tình trạng tụt lợi diễn tiến nghiêm trọng và không thể điều trị theo cách thông thường được. Phương pháp chữa đau răng ghép vạt lợi bị hở này cần nha sỹ có chuyên môn và kinh nghiệm để thực hiện.

+ Chải răng đúng cách: Nên lưu ý chải răng đúng cách, không dùng bàn chải lông quá cứng và chải quá mạnh theo chiều ngang. Lựa chọn bàn chải mềm chải nhẹ nhàng một góc 45 độ để tránh tác động đến men răng và lợi.

Thăm khám và lấy cao răng định kỳ chính là cách chăm sóc răng miệng và hạn chế bệnh tụt lợi hiệu quả nhất mà bạn cần lưu tâm.

Trên đây là một số thông tin về Bị tụt lợi có chữa được không. Mọi băn khoăn bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại 0943 776699 để được hỗ trợ tốt nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Cách chữa răng bị tụt lợi “Tại Nhà” Điều trị AN TOÀN & HIỆU QUẢ nhất

Cách chữa răng bị tụt lợi “Tại Nhà” Điều trị AN TOÀN & HIỆU QUẢ nhất

Một ngày, bạn soi gương và chợt nhận ra mình có vài chiếc răng bị tụt lợi. Chắc chắn bạn sẽ băn khoăn tự hỏi nguyên nhân do đâu, bị như vậy có nguy hiểm không và các điều trị như thế nào? Hãy bỏ ra khoảng 2-3 phút để có được câu trả lời ...

Bỏ túi 5 cách chữa tụt lợi hàm dưới tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Bỏ túi 5 cách chữa tụt lợi hàm dưới tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Không chỉ gây mất thẩm mỹ, bệnh tụt lợi hàm dưới còn là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đau buốt chân răng, làm răng yếu dần đi. Bài viết này sẽ gửi tới độc giả 5 giải pháp chữa tụt lợi hàm dưới ở mức độ nhẹ vô cùng đơn giản và ...

Bệnh tụt lợi chữa như thế nào mới hiệu quả?

Bệnh tụt lợi chữa như thế nào mới hiệu quả?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, không hiểu sao cháu bị tụt lợi, lộ cả phần chân răng ra ngoài. Nghe mọi người nói răng bị tụt lợi là bệnh lý nguy hiểm, cần khắc phục sớm nếu không sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Vì thế rất mong bác sĩ tư vấn giúp cháu bệnh ...