HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Chia sẻ những thông tin hữu ích liên quan tới mọc răng cấm

January 14, 2018

Răng cấm đóng vai trò quan trọng nhất cho chức năng ăn nhai và định hình cung hàm, khác với các răng khác răng cấm chỉ mọc một lần duy nhất nên thời điểm mọc răng cấm rất quan trọng. Vậy khi mọc răng cấm phải lưu ý những gì? Độ tuổi mọc răng cấm là khi nào?… Cùng tìm hiểu chi tiết với bài viết dưới đây!

1. Bạn đã biết mọc răng cấm khi nào chưa?

Từ lúc mọc răng cho đến năm 12 tuổi thì hàm răng của trẻ em có cả 2 loại là răng sữa và răng vĩnh viễn. Trong đó răng sữa bao gồm 20 răng (10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới)

Chia sẻ những thông tin hữu ích liên quan tới mọc răng cấm 1

Mọc răng cấm khi trẻ trong khoảng 6-7 tuổi

 Ở độ tuổi 6-7 tuổi trẻ sẽ mọc răng cấm, do răng mọc rất sớm nên nhiều người nhầm tưởng đây là chiếc răng sữa nên việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng không được quan tâm đúng mức. Bạn cần biết răng chỉ mọc duy nhất một lần nên nếu răng có bất kỳ bệnh lý gì thì cần phải có biện pháp điều trị kịp thời tránh việc răng cấm mọc lệch gây đau nhức hay sai khớp cắn.

2. Răng cấm nằm ở vị trí nào của hàm?

Hàm răng của con người bao gồm 28 chiếc răng, khi đến tuổi trưởng thành sẽ mọc thêm 4 chiếc răng khôn ở trong cùng của cung hàm, vậy tổng cộng có 32 chiếc răng. Cụ thể vị trí các răng mọc ở mỗi phần tư hàm sẽ có 2 chiếc răng cửa, 1 chiếc răng nanh, 2 chiếc răng cối nhỏ, 3 chiếc răng cối lớn. Hệ thống răng trên khuôn hàm được sắp xếp như sau:

+ 4 răng cửa hàm trên, 4 răng cửa hàm dưới ở chính giữa

+ Tiếp đó là 2 răng nanh hàm trên, 2 răng nanh hàm dưới mỗi chiếc ở 1 bên của hàm

Chia sẻ những thông tin hữu ích liên quan tới mọc răng cấm 2

Răng cấm nằm ở đâu? Răng cấm mọc khi nào?

+ 4 răng cối nhỏ hàm trên (hay còn gọi là răng tiền hàm trên), 4 chiếc răng cối nhỏ hàm dưới (hay còn gọi là răng tiền hàm dưới), 2 chiếc sẽ ở 1 bên của hàm

+ 6 răng cối lớn hàm trên, 6 răng cối lớn hàm dưới (hay còn gọi là răng hàm), 3 chiếc sẽ ở 1 bên của hàm

Răng cấm hay còn gọi là răng số 6 là chiếc răng cối lớn, răng nằm giữa chiếc răng tiền (răng cối nhỏ) và chiếc răng hàm số 7. Đây là chiếc răng nằm ở vị trí ăn nhai cực kỳ quan trọng do lực nhai chủ yếu sẽ dồn vào chiếc răng này. Do đó khi trẻ mọc răng cấm cần được chú ý chăm sóc cẩn thận.

Trong thời gian trẻ mọc răng cấm, nếu có bất cứ dấu hiệu nhức răng cấm hay bất thường nào, hãy liên hệ ngay với bác sĩ nha khoa để có biện pháp điều trị kịp thời.

 MÔ TẢ NHỮNG DẤU HIỆU MỌC RĂNG CẤM CỦA BÉ VỚI BÁC SĨ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY TẠI NHÀ

3. Những điều cần lưu ý khi mọc răng cấm

Răng cấm là răng dễ bị sâu nhất bởi thời điểm mọc răng quá sớm, trẻ em trong độ tuổi này chưa tự chăm sóc răng miệng của mình một cách tốt nhất được, thêm vào đó đồ ngọt lại là món ăn khoái khẩu nên nguy cơ sâu răng sau khi mọc răng cấm là rất cao.

Chính vì vậy, ngay từ khi răng mọc, bạn cần chú ý vệ sinh răng miệng cho trẻ đúng cách, đồng thời kiểm soát khẩu phần ăn của trẻ, hạn chế những thực phẩm chứa nhiều chất đường. Tập cho trẻ thói quen dùng chỉ nha khoa và súc miệng nước muối để răng miệng của trẻ luôn luôn sạch sẽ.

Chia sẻ những thông tin hữu ích liên quan tới mọc răng cấm 3

Chăm sóc răng miệng đúng cách để có hàm răng khỏe mạnh

Răng sữa của trẻ mọc từ rất sớm trong khoảng 6-12 tháng tuổi, đến khi mọc răng cấm thì các răng sữa đã mọc khá ổn định rồi nên có nhiều khả năng răng cấm sẽ bị mọc lệch hoặc mọc chen chúc trong cung hàm gây đau răng và lệch hàm. Răng cấm chỉ mọc duy nhất một lần, nếu ngay từ khi mọc mà không được điều chỉnh cho đúng vị trí thì răng sẽ mọc lệch vĩnh viễn.

Khi bé bắt đầu bước sang tuổi thứ 6, bạn nên đưa bé đến trung tâm nha khoa uy tín để theo dõi tình hình mọc răng cấm nếu có bất kỳ dấu hiện răng mọc lệch thì các bác sĩ sẽ có phương pháp điều chỉnh kịp thời.

Trên đây là những thông tin về răng cấm và mọc răng cấm mà nha khoa Paris chia sẻ, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với nha khoa Paris hoặc gửi câu hỏi theo form đăng ký dưới đây, các bác sĩ luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí cho bạn.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Chia sẻ những thông tin hữu ích liên quan tới mọc răng cấm trong Cách chữa đau răng cấm