HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

5 bước đánh răng đúng cách bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện

March 27, 2018

Đánh răng hàng ngày là biện pháp để làm sạch răng và mảng bám chứa vi khuẩn gây hại, việc đánh răng đúng cách rất quan trọng, giúp bạn ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập và phát triển gây ra các bệnh lý răng miệng: Sâu răng, viêm nướu, nha chu,…

1. Như thế nào là đánh răng đúng cách?

Khoang miệng là một môi trường tập trung nhiều điểu kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển gây nên các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, nha chu, ê buốt răng… Để bảo đảm kiểm soát được vệ sinh răng miệng, công việc đầu tiên phải thực hiện là đánh răng đúng cách.

đánh răng đúng cách như thế nào? 1

Đánh răng đúng cách như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? 

➤ Chuẩn bị:

  • Bàn chải đánh răng phù hợp, đầu tròn, lông mềm, cầm vừa tay
  • Chọn kem đánh răng chứa nhiều Flour
  • Thay bàn chải định kỳ 3 tháng/lần để việc đánh răng được tốt nhất.

➤ Các bước đánh răng đúng cách:

+ B1: Vệ sinh mặt  ngoài và mặt nhai của răng

Đặt bàn chải nghiêng một góc 45o với hàm răng. Đưa bàn chải theo chiều từ chân răng đến mặt răng với động tác tới lui nhẹ nhàng. Tránh chải theo chiều ngang vì có thể làm mòn chân răng.

+ B2: Vệ sinh mặt trong của răng

Đặt lông bàn chải theo chiều thẳng đứng và dùng đầu bàn chải nhẹ nhàng chải từ trên xuống dưới.

+ B3: Vệ sinh lưỡi

Dùng bàn chải hoặc dụng cụ vệ sinh lưỡi làm sạch bề mặt lưỡi

đánh răng đúng cách như thế nào? 2

Đánh răng đúng cách với bàn chải lông mềm, chếch góc 45 độ 

+ B4: Dùng chỉ nha khoa

Lấy sạch những mảng bám thức ăn còn sót lại trong kẽ răng mà bàn đánh răng thông thường không thể làm sạch được.

+ B5: Sử dụng nước súc miệng sau khi đánh răng

Nước súc miệng thành phần Flour giúp tiêu diệt vi khuẩn, loại bỏ những mảng bám, ngăn chặn các vấn đề phát sinh về nướu, giữ hơi thở thơm tho đồng thời ngăn ngừa sự hình thành các axit vi khuẩn có hại giảm đau răng.

Theo các bác sỹ Nha khoa Paris, để đảm bảo đánh răng đúng cách bạn phải chắc chắn làm sạch đến tận chiếc răng trong cùng. Bởi vì sâu răng, các bệnh lý răng miệng rất khó phát hiện khi nó nằm hẳn sâu bên trong.

2. Một số lưu ý để đánh răng đúng cách bạn cần biết

Đánh răng là việc làm bắt buộc trong việc chăm sóc răng miệng, khi đánh răng đúng cách sẽ giúp giảm thiểu được các bệnh răng miệng phổ biến như sâu răng, nha chu, …Để mang lại hiệu quả tốt nhất khi đánh răng bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

+ Đánh răng ít nhất 2 lần/1 ngày sau bữa ăn và trước khi đi ngủ vì ban đêm là thời điểm răng miệng không tiết nước bọt vi khuẩn dễ tấn công răng.

đánh răng đúng cách như thế nào? 3

Đánh răng đúng cách với lực chải vừa phải 

+ Đánh răng sau khi ăn 30 phút vì khi vừa ăn xong, môi trường trong khoang miệng cần thời gian nhất định để trở về cân bằng. Nếu đánh răng ngay lập tức vô hình trung gây xáo trộn môi trường nhỏ này và răng lợi không kịp điều tiết nên rất dễ bị tổn hại.

+ Không đánh răng với lực quá mạnh, quá nhanh vì có thể gây tổn thương đến nướu và làm mòn men răng nhanh chóng.

+ Sau khi đánh răng bạn phải vệ sinh bàn chải sạch sẽ, để ở nơi khô ráo.

Bên cạnh đó, bạn nên đến gặp bác sỹ định kỳ 6 tháng/1 lần để thực hiện lấy cao răng, phát hiện sớm điều trị viêm nha chu, sâu răng gây đau răng.

Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung canxi, khoáng chất giúp răng chắc khỏe, hạn chế các thực phẩm nhiều đường, cay nóng, cứng hoặc nhiều mảnh vụn…

Với những chia sẻ về việc đánh răng đúng cách từ chuyên gia nha khoa Paris, bạn hãy kiểm nghiệm xem mình đã thật sự đánh răng đúng cách chưa. Để được giải đáp những vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng bạn hãy gửi câu hỏi theo form đăng ký bên dưới, các chuyên gia răng miệng sẽ tư vấn miễn phí cho bạn!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: 5 bước đánh răng đúng cách bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện trong Tin tức nha khoa