HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Sâu răng khi đang mang thai – Nguyên nhân & Khắc phục DỨT ĐIỂM

May 6, 2018
Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Em đang mang thai mà đợt gần đây có hai chiếc răng hàm sâu bỗng nhiên gây đau nhức rất nhiều em lo lắng. Bác sĩ cho em hỏi, bị sâu răng khi đang mang thai nguyên nhân do đâu và điều trị như thế nào hiệu quả ạ, em cảm ơn bác sĩ! (Minh Hạnh –  Sơn La).

Trả lời :

Chào bạn Minh Hạnh !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “bị sâu răng khi đang mang thai nguyên nhân và cách điều trị như thế nào? của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Sâu răng khi đang mang thai - Nguyên nhân & Khắc phục DỨT ĐIỂM 1

Bị sâu răng khi đang mang thai – Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào?

1. Sâu răng khi đang mang thai nguyên nhân do đâu?

Bị sâu răng khi đang mang thai là bệnh lý răng miệng khá phổ biến chiếm khoảng 60-70% chị em trong thời gian thai kỳ. Tình trạng này do nhiều  nguyên nhân gây nên, trong đó có các nguyên nhân chủ yếu sau:

+ Nội tiết tố, hooc mon thay đổi sự tăng trưởng phát triển quá mức hoocmon Estrogen và Progestorome khiến lợi và nướu bị ảnh hưởng.

+ Cơ thể thiếu hụt canxi, gluco tạo nên cảm giác thèm ngọt, việc tiêu thụ thức ăn nhiều đường, carbohydrate dẫn đến sự hình thành mảng bám, axit gây phá hủy men răng gây sâu răng

+ Hiện tượng nghén, nôn chóng no chóng đói, ăn nhiều bữa trong ngày nên việc chăm sóc vệ sinh răng miệng không được đảm bảo.

Sâu răng khi đang mang thai - Nguyên nhân & Khắc phục DỨT ĐIỂM 2

Chế độ ăn uống có thể là nguyên nhân gây sâu răng khi đang mang thai 

Bị sâu răng khi đang mang thai dẫn đến nhiều ảnh hưởng đến cả mẹ và bé như gây đau nhức mệt mỏi cho mẹ, cơ thể sản sinh ra protaglandin cùng với các hóa chất trong cơ thể gây kích thích chuyển dạ, sinh non. Bên cạnh đó, trẻ khi sinh ra dễ bị lây vi khuẩn sâu răng hoặc gặp các bệnh vòm họng, hệ tiêu hóa cũng kém…

2. Sâu răng khi đang mang thai khắc phục như thế nào hiệu quả? 

Sâu răng là bệnh lý phô biến hiện nay, tuy nhiên nếu được phát hiện sớm có chỉ định điều trị phù hợp thì sẽ được áp dụng cách chữa sâu răng nhanh chóng.

Điều trị sâu răng khi đang mang thai như thế nào? để đưa ra đáp án chính xác, phương pháp điều trị thích hợp khi bị sâu răng khi đang mang thai bạn phải đến cơ sở nha khoa thăm khám.

➤ Sâu răng khi đang mang thai mức độ nhẹ

Nếu bị sâu răng khi đang mang thai ở ở tháng thứ 4 -7  có thể khắc phục bằng hàn trám. Tuy nhiên, phương pháp này khuyến cáo nên thận trọng và không áp dụng cho thai nhi ở giai đoạn 3 tháng đầu khi các cơ quan của trẻ được hình thành và phát triển.

Sâu răng khi đang mang thai - Nguyên nhân & Khắc phục DỨT ĐIỂM 3

Sâu răng khi đang mang thai nhẹ có thể khắc phục bằng hàn trám

➤ Sâu răng khi đang mang thai mức độ nặng

Nếu đau răng sâu nghiêm trọng ảnh hưởng tủy thì phải điều trị nội nha lấy tủy. Kỹ thuật này sẽ được cân nhắc kỹ ngay cả trong chu kỳ giữa của thai nhi bởi những tác động tới răng miệng có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của bào thai.

Nhổ răng

Đối với người bình thường thì việc nhổ răng vẫn có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm nếu không thăm khám cụ thể, riêng đối với trường hợp sâu răng khi đang mang thai cần phải cân nhắc một cách kỹ lưỡng.

Sâu răng khi đang mang thai - Nguyên nhân & Khắc phục DỨT ĐIỂM 4

Thăm khám bác sỹ là cách điều trị sâu răng khi đang mang thai dứt điểm

Việc xác định cụ thể một phương pháp điều trị sâu răng khi đang mang thai sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng thực tế của bạn như thế nào? Điều này sẽ được nha sỹ chỉ định chính xác sau khi thăm khám.

** Lưu ý, không nên sử dụng thuốc giảm đau răng hay kháng sinh một cách tùy tiện khi không có chỉ định của nha sỹ để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến sâu răng khi đang mang thai, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo số Hotline: 1900 6900 hoặc đăng ký theo Fom mẫu dưới đây để được tư vấn chi tiết hơn.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Sâu răng khi đang mang thai – Nguyên nhân & Khắc phục DỨT ĐIỂM trong Sâu răng và cách chữa sâu răng