HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Răng cấm có thay không? Làm gì khi bị sâu răng cấm?

December 4, 2017

Răng cấm là một trong những chiếc răng đóng vai trò ăn nhai chính trên cung hàm. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn chưa biết đến tầm quan trọng của chiếc răng này cũng như răng cấm có thay không để giữ gìn, bảo tồn chúng. Cùng tìm hiểu bài viết sau để hiểu rõ hơn về chiếc răng này.

1/ Răng cấm có thay không?

Răng cấm là chiếc răng nằm ở vị trí thứ 6 trên cung hàm. Đây cũng là răng đóng vai trò ăn nhai chính. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết rõ răng cấm có thay không.

Răng cấm thường mọc rất sớm, trong khoảng từ 6-7 tuổi. Ai cũng nghĩ đây chỉ là chiếc răng sữa bình thường và có thể được thay thế bằng răng vĩnh viễn như những răng khác. Tuy nhiên, trên thực tế, chiếc răng này chỉ mọc 1 lần trong đời và không thể thay răng cấm như mọi người vẫn nghĩ.

Không phải ai cũng hiểu rõ răng cấm có thay không 

Không phải ai cũng hiểu rõ răng cấm có thay không 

Vì là chiếc răng đóng vai trò chính trong việc ăn nhai nên răng cấm rất dễ bị vướng mắc thức ăn. Đặc biệt, răng cấm mọc khi bé được 6-7 tuổi, khi các bé chưa tự ý thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng nên dẫn đến tình trạng sâu răng.

Do răng cấm không thể thay thế nên các bậc phụ huynh cần ý thức rõ và đưa bé đi khám khi bị đau răng sâu và điều trị từ sớm, tránh mất răng vĩnh viễn và ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của cả hàm.

2/ Làm gì khi trẻ bị sâu răng cấm?

Sau khi đã biết răng cấm có thay không, các bậc phụ huynh cần theo dõi sát sao tình hình chiếc răng này của bé, bởi một khi răng cấm mất đi sẽ không thể thay thế bởi chiếc răng nào khác. Trong trường hợp trẻ bị sâu răng cấm, cần nhanh chóng đưa bé đến các phòng khám nha khoa để được thăm khám, điều trị kịp thời bằng cách:

➤ Hàn trám răng:

Nếu răng bé mới chỉ chớm sâu, các bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch lỗ sâu, sau đó áp dụng trám răng để bít kín lỗ sâu, bảo vệ mô răng thật khỏi các tác nhân bên ngoài như thức ăn, vi khuẩn. Sau khi trám, răng bé sẽ được khôi phục và ăn nhai hoàn toàn bình thường.

Khi đã biết răng cấm có thay không, cần cho bé điều trị sớm nếu bị sâu răng cấm

Khi đã biết răng cấm có thay không, cần cho bé điều trị sớm răng cấm bị sâu

➤ Nhổ răng cấm:

Nếu cha mẹ không phát hiện và cho bé đi điều trị sâu răng từ sớm, lỗ sâu sẽ ngày càng to và tổn hại đến mô răng nhiều hơn. Khi lỗ sâu đã quá to khiến răng lung lay và không thể bảo tồn được nữa, nhổ răng cấm là việc cần thiết để bảo đảm sức khỏe răng miệng, tránh ảnh hưởng xấu tới các răng xung quanh.

3/ Phòng tránh sâu răng cấm bằng cách nào?

Sau khi đã điều trị sâu răng thì những cơn đau nhức của bé sẽ không còn và chức năng ăn nhai cũng được phục hồi. Tuy nhiên, sâu răng cũng rất dễ quay trở lại nếu bạn không hướng dẫn bé những cách phòng tránh cơ bản. Nếu đã biết chính xác răng cấm có thay không, chăm sóc răng cấm và cả hàm răng cho bé là việc cần đặt lên hàng đầu.

Răng cấm có thay được không 23

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ là cách tốt nhất phòng tránh sâu răng cấm

 Hãy hướng dẫn bé chải răng đúng cách, sử dụng bàn chải lông tơ mềm chải xoay tròn, tránh co kéo vì có thể ảnh hưởng tới nướu và làm mòn men răng.

Nên tập cho bé thói quen sử dụng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn và súc miệng bằng nước muối hàng ngày để khoang miệng sạch sẽ, vi khuẩn không có cơ hội phát triển

Kiểm soát chế độ ăn uống hàng ngày của bé, bạn hãy hạn chế cho bé ăn uống những thực phẩm chứa nhiều chất đường bởi chất đường là nguyên nhân chính gây sâu răng

Cho bé đi khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện ra những bệnh lý răng miệng và xử lý kịp thời.

Trên đây là giải đáp của các bác sĩ Paris về vấn đề răng cấm có thay không. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo hotline 1900.6900 hoặc điền form đăng ký cuối bài để được các bác sĩ giải đáp chi tiết!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Răng cấm có thay không? Làm gì khi bị sâu răng cấm? trong Cách chữa đau răng cấm